Có phải học nghề đầu bếp không lo thất nghiệp lại kiếm thu nhập khủng?

24/07/2019 04:32 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Các bạn học sinh đang phân vân lựa chọn chuyên ngành học tập và tìm việc đầu bếp cho bản thân. Hãy cùng tham khảo những ý kiến trên nhé!

Có thể nhìn rõ nhất về nghề đầu bếp là một trong những chuyên ngành không chỉ đòi hỏi cao về chất lượng mà còn cao về số lượng. Du lịch ngày càng phát triển lớn mạnh kèm theo đó là nhiều dịch vụ, vui chơi giải trí đáp ứng cho nhu cầu bản thân ngày càng tăng cao và trong đó nhu cầu ăn uống là điều không thể bỏ qua. Chính vì vậy, theo xu hướng này thì nghề đầu bếp đang được xếp top là một trong những nghề nghiệp không chỉ có công việc ổn định mà có mức lương khủng.

Khái-niệm-về-nghề-đầu-bếp-anh1

Khái niệm về nghề đầu bếp

Đầu bếp và những thuận lợi khó khăn trong nghề

Khó khăn

Đơn giản nếu chưa bước vào nghề thì nghĩ rằng nghề đầu bếp là một nghề dễ kiếm ra tiền, công việc hàng ngày chỉ là công việc hàng ngày nấu ra những món ăn ngon nhưng thực tế khi bước vào nghề ngoài sự yêu nghề ra cần phải đảm bảo nhiều yếu tố thì mới có thể trụ được trong nghề.

  • Áp lực về chuyên môn: Không phải chi biết nấu ăn đưa ra những món ăn hàng ngày mà đã được coi là đầu bếp. Để trở thành đầu bếp nếu chỉ có năng khiếu nấu ăn, hay nếm thức ăn, gia vị của món ăn chuẩn thì vẫn chưa thực sự đủ điều kiện. Từ năng khiếu của bản thân bạn cần được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu về đúng chuyên ngành đầu bếp. Nghề đầu bếp cũng được ví như nghề làm dâu trăm họ phải sáng tạo ra nhiều món ăn không chỉ khác lạ về mùi vị mà còn phải sáng tạo về cách trang trí làm sao cho bắt mắt thực khách từ những vị khách dễ tính đến khó tính cũng vừa lòng. Chính vì vậy, dù đã trở thành một đầu bếp nổi tiếng hay tài giỏi thì cũng phải luôn nỗ lực làm hài lòng thực khách.
  • Áp lực về sức khỏe: Đây là một yếu tố rất quan trọng, nếu chỉ nghĩ đơn giản là chỉ việc đứng nấu ăn thì không mệt nhưng thực tế làm mới biết. Nghề đầu bếp đòi hỏi một sức khỏe tốt, một cơ thể nhanh nhẹn và nhạy bén phát huy tất cả các giác quan trên cơ thể để hành nghề. Phải thường xuyên phải sinh hoạt trong môi trường nhiệt bởi lửa khi chế biến. Nếu như không có sức khỏe tốt sẽ không đảm bảo được công việc. Và điều quan trọng không thể bỏ qua chính là đầu bếp không được mắc các bệnh truyền nhiễm, điều này là điều cấm kỵ với nghề vì nghề nghiệp mang tính cộng đồng.
  • Áp lực về công việc: Vào những mùa cao điểm của du lịch lượng công việc ngày một tăng, để đáp ứng nhu cầu với tiêu chí nhanh nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng món ăn cho vị khách cũng là nỗi lo lắng và áp lực nặng nề cho nghề đầu bếp. Chính vì vậy, nghề đầu bếp cần phải có một ý chí vững vàng, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén để không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, thời gian và cũng như uy tín của nhà hàng.
  • Áp lực cạnh tranh: Đây là một áp lực đối với mỗi nghề nghiệp đều không tránh khỏi. Với một đội ngũ nhiều đầu bếp trong một nhà hàng thì việc canh tranh để có tầm tại căn bếp được ví như vua đầu bếp là điều tất yếu sẽ xảy ra nhưng để vững vàng chiến thắng người đầu bếp trước tiên phải giỏi về chuyên môn và sự không khéo quan sát để giành được chiến thắng trong vui vẻ, tâm phục khẩu phục, tránh xảy ra những xung đột nội bộ sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc.
  • Áp lực về ngôn ngữ: Rào cản về ngôn ngữ trong giao tiếp là một trong những nỗi lo lắng không chỉ riêng với nghề đầu bếp. Đặc biệt, với nghề này phải tiếp xúc không chỉ khách trong nước mà ngoài nước cũng khá đông. Nếu có vốn ngoại ngữ thông thạo thì công việc sẽ có những bước tiến ngoạn mục và sẽ có nhiều cơ hội giao lưu ẩm thực với nhiều quốc gia một cách tự tin nhất.
  • Áp lực về an toàn nghề nghiệp: Phải tiếp xúc với dao, kéo và nhiệt hàng ngày nếu không cẩn thận sẽ nguy hiểm đến chính bản thân. Hãy chú ý cẩn thận và chú ý trong quá trình làm việc.

Thuận lợi

Bên cạnh những khó khăn thì nghề đầu bếp cũng có nhiều điểm cộng đáng chú ý để được bình chọn là nghề nghiệp hot và không lo thất nghiệp. Với thời gian đào tạo các chuyên môn nhỏ trong ẩm thực chỉ mất khoảng 3-6 tháng là bạn có thể ra ngoài kiếm tiền bằng chính nghề của mình. Đầu tiên làm những công việc nhỏ nhất trong bếp cũng đem lại một mức thu nhập ổn định cho các bạn sinh viên mới ra trường, sau dần học những chuyên ngành nâng cao cải thiện chức vụ trong nghề và cả mức thu nhập.

Các vị trí công việc chuyên ngành đầu bếp: Thực tập sinh, phụ bếp, trợ lý bếp, trưởng nhóm, đầu bếp, bếp phó, bếp trưởng, bếp trưởng điều hành.

Phải học nghề đầu bếp ở đâu?

Nỗi-lo-về-lựa-chọn-trường-đào-tạo-chuyên-môn-anh2

Nỗi lo về lựa chọn trường đào tạo chuyên môn.

Để thành công xưng danh đầu bếp thì môi trường đào tạo cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và năng khiếu tiềm ẩn trong bản thân. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành ẩm thực tại Việt Nam. Không chỉ là đội ngũ giảng dạy chuyên môn cao và có tiếng trong nghề bên cạnh đó là những đầu bếp nổi tiếng các nước châu âu, châu á… cũng tham gia trực tiếp hướng dẫn giảng dạy.

Với những bạn có điều kiện hơn có thể tìm hiểu các trường quốc tế tại nước ngoài để du học. Còn nếu không có điều kiện cũng có thể theo học trong nước và dần dần tham gia giao lưu khi có điều kiện kinh tế.

Học nghề đầu bếp có khó không?

Mỗi ngành nghề đều có một đặc thù công việc riêng mức độ khó hay đơn giản chủ yếu tập trung vào chuyên môn nghề nghiệp và sự ham học hỏi của bản thân. Nếu năng khiếu thôi là chưa đủ, phải cần có sự cố gắng nỗ lực ham học hỏi và được đào tạo đúng môi trường và chuyên môn tốt.

Với nghề đầu bếp yêu cầu ngoài kỹ năng và kiến thức về ẩm thực bạn cần phải có một sự ham học hỏi cao, luôn ghi nhớ và vận dụng tốt những điều được học tập và giảng dạy. Có cách sáng tạo trong phong cách học tập mới mẻ và phong phú. Biết cách lập kế hoạch và mục tiêu cần phải đạt được trong quá trình học cũng như trong quá trình làm nghề. Ngoài ra, bạn cần có một kỹ năng sống tốt, giao tiếp linh hoạt và xử lý công việc nhanh nhẹn. Một phần không thể thiếu chính là vốn ngoại ngữ của bản thân. Giao tiếp tốt đó là một lợi thế và điểm mạnh để bạn có thể vươn xa hơn không chỉ ẩm thực trong nước và còn ngoài nước. Tiền đề để phát triển bản thân và nâng cao thu nhập sống bằng chính nghề nghiệp của mình.

Tương lai của nghề đầu bếp ra sao?

Nỗi-lo-về-thất-nghiệp-sau-khi-ra-trường-anh3

Nỗi lo về thất nghiệp sau khi ra trường.

Đây chắc chắn là câu hỏi dành cho rất nhiều bạn đang thắc mắc. Với tình hình hiện nay thì nghề đầu bếp đang rất cần nhân lực. Đây cũng là điểm mạnh cần lưu ý hiện nay.

Nghề đầu bếp hiện nay với nhiều ưu đãi và chế độ hấp dẫn thì với những cấp bậc được phân chia rõ rệt sẽ đánh giá năng lực và mức thu nhập của cá nhân. Đặc biệt, kinh nghiệm càng cao thì mức thu nhập đem lại càng khủng. Với thời gian đào tạo chuyên môn ngắn hạn theo từng chuyên mục cũng dễ dàng tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đi tắt nghề hoặc những bạn đang thất nghiệp muốn đổi nghề. Ngoài những cấp bậc làm việc trong bếp thì với những kỹ năng chuyên môn và cố kinh tế và bản lĩnh có thể tự bản thân mở một cửa hàng nhỏ, hay một nhà hàng lớn để lấy thương hiệu cũng là một ngành nghề liên quan đến ẩm thực đem lại mức thu nhập cao cho bản thân.

Hy vọng những điều chúng tôi chia sẻ đến các bạn sẽ có thêm một hành trang mới những suy nghĩ và định hướng tốt về nghề nghiệp trong tương lai.

Tuệ Tâm

Nguồn https://timviecdaubep.com

Tags:

Bài viết liên quan

Commis Chef là Gì? Vai Trò của Commis Chef Trong Ngành Bếp

Commis Chef là Gì? Vai Trò của Commis Chef Trong Ngành Bếp

Trong ngành nhà hàng và khách sạn, vị trí "Commis Chef" đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn...

VTOS Là Gì? Tầm Quan Trọng của VTOS trong Ngành

VTOS Là Gì? Tầm Quan Trọng của VTOS trong Ngành

Trong ngành du lịch của Việt Nam, VTOS (Vietnam Tourism Occupational Skills Standards) đóng vai trò vô cùng quan trọng....

Mô tả Công Việc của Bếp Trưởng trong nhà hàng

Mô tả Công Việc của Bếp Trưởng trong nhà hàng

Trong ngành nhà hàng và dịch vụ ẩm thực, vai trò của bếp trưởng là vô cùng quan trọng. Họ...

Bài đọc nhiều

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Để làm tốt kế toán nhà hàng,  các quy trình kế toán khách sạn là gì? – Quy trình làm…

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Để có thể thuận tiện theo dõi cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất, Timviec sẽ trình bày các cách viết hồ…

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star là cụm từ đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Bài…

Bài mới nhất

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual dining là một thuật ngữ phổ biến trong ngành ẩm thực, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về…

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental breakfast là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành khách sạn và du lịch, nhưng không phải ai cũng…

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.