Công việc thú vị của đầu bếp Hàn Quốc, nghe xong ai cũng muốn học!

24/07/2019 04:28 PM    |    Tìm việc   >  Chuyện nghề

Bạn muốn tìm việc đầu bếp, bạn muốn học nghề từ đầu bếp hàn quốc. Nếu bạn muốn du học chuyên ngành này, hãy cùng thử đến xứ sở kim chi nhé !

Hiện nay, ẩm thực Hàn Quốc đang thu hút và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Những đầu bếp Hàn Quốc đã lựa chọn Việt Nam để phát triển quảng bá ẩm thực xứ sở Kim Chi. Nắm bắt được khẩu vị giống nền ẩm thực Hàn nên những món ăn Hàn Quốc đang rất phổ biến tại đây. Nếu bạn đam mê ẩm thực đặc biệt ẩm thực Hàn Quốc thì đừng bỏ qua bài viết này.

Ẩm thực Hàn – Việt: Giống và khác nhau

Sự khác nhau giữa ẩm thực Việt - Hàn.

Sự khác nhau giữa ẩm thực Việt – Hàn. Nguồn ảnh Internet.

Cùng có xuất phát từ quốc gia nông nghiệp nhưng tại Việt Nam ảnh hưởng bởi nhiệt đới gió mùa còn Hàn Quốc ảnh hưởng bởi khí hậu Á hàn đới. Với thuận lợi của thời tiết tại Việt Nam, nguồn tài nguyên phong phú và đất đai màu mỡ là điều kiện nền tảng để phát triển tài nguyên phong phú. Nhưng với Hàn Quốc khí hậu được phân chia rõ rệt, mùa xuân và mùa thu thời gian kéo dài ngắn, mùa hè thời tiết nóng ẩm ướt và mùa đông lại kéo dài và chịu sự ảnh hưởng của gió khô và tuyết dày. Đất đai khô cằn và thời tiết mùa đông hanh khô khắc nghiệt khiến cho người Hàn có thói quen phơi khô đồ tích trữ lương thực cho mùa đông. Đặc biệt, truyền thống muối kim chi trước màu đông nhằm duy trì chất xơ và đây cũng là nét đặc trưng riêng tại Hàn Quốc với cái tên xứ sở kim chi.

Việt Nam cây lương thực lâu đời chính là lúa nước đối với Hàn Quốc thì lại là lúa mạch và hạt kê. Kê và lúa mạch và các loại rau chính là lương thực chủ yếu của người Hàn Quốc. Với sự du nhập nền văn hóa Trung Hoa vào Hàn Quốc, lúa nước cũng bát đầu xuất hiện và được trồng ở đây. Và gạo là lương thực quý và có giá trị cao, thậm chí có những thời điểm gạo còn được dùng để đóng thuế. Từ đó cơm trắng trở thành món ăn cao sang và chỉ xuất hiện trong bữa ăn của gia đình giàu có. Còn gia đình nghèo chỉ ăn đậu.  Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về ẩm thực khi cùng chịu ảnh hưởng nền ẩm thực Trung Quốc.

Đầu bếp Hàn Quốc có một thói quen khi chế biến món ăn thường sử dụng gia vị giống với Việt Nam chính là hạt tiêu, hành, tỏi. Cách kết hợp trong từng món ăn đem lại một hương vị và cảm giác mới lạ. Với khí hậu nhiệt đới là một lợi thế cho nền ẩm thực Việt Nam. Ngoài những nguyên liệu làm gia vị để nấu cùng món ăn thì Việt Nam tự hào có những loại rau thơm ăn kèm tăng thêm gia vị món ăn như: Hùng thơm, tía tô, kinh giới, hành, thìa là, mùi tàu và các gia vị như ớt, sả, hẹ, tỏi, gừng, chanh, hạt tiêu và các quả và lá non ăn kèm.

Lựa chọn du học Hàn Quốc ngành ẩm thực có nên hay không?

Lý do lựa chọn du học ngành ẩm thực tại Hàn Quốc.

Lý do lựa chọn du học ngành ẩm thực tại Hàn Quốc. Nguồn ảnh Internet.

Với nền ẩm thực đa dạng cùng phong cách chế biến, trang trí đẹp mắt, ẩm thực Hàn Quốc luôn là một trong những đặc sản của xứ sở kim chi. Vì thế, ngành ẩm thực nơi đây rất phát triển và được đẩy mạnh trong công tác đào tạo và đội ngũ giảng dạy bao gồm những đầu bếp hàn quốc nổi tiếng đứng trong top những đầu bếp nổi tiếng thế giới. Chính vì thế, du học nghề Hàn Quốc ngành ẩm thực đang trở thành một trong những xu hướng được các bạn sinh viên lựa chọn.

Và trong thời gian đổ lại đây, nhiều đầu bếp hàn quốc đã lựa chọn Việt Nam để lập nghiệp và phát triển ẩm thực Hàn tại Việt Nam. Nhiều nhà hàng từ mô hình nhỏ đến to mọc ra nhiều như nấm. Đặc biệt nhu cầu thưởng thức đồ hàn cũng khá phổ biến bởi ẩm thực hàn cũng gần giống với nền ẩm thực Việt Nam.

Đặc biệt, Hàn Quốc đưa Sam Sung vào Việt Nam mở ra nhiều khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh, nếu được đào tạo chuẩn về đầu bếp hàn quốc thì việc được thăng tiến và được đảm nhiệm về ẩm thực tại các công ty, KCN Hàn Quốc với mức lương khủng là điều quá dễ dàng.

Ngoài ra, nền ẩm thực tại Hàn Quốc thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam bởi :

Dễ dàng có việc làm và có mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp.

Được học tập tại môi trường chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên chính là các đầu bếp hàn quốc nổi tiếng và có kinh nghiệm cao trong nghề.

Dễ chuyển đổi Visa từ visa D4 – 6 sang visa E7 để được định cư tại Hàn Quốc.

Nền văn hóa đa đạng 

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, người dân Hàn Quốc đã và đang bảo tồn di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Ngoài ra, đất nước này phát triển dựa trên sự kết hợp nền văn hóa truyền thống lâu đời, với nền văn hóa hiện đại và năng động.

Ngày nay, sức ảnh hưởng của những bộ phim truyền hình Hàn Quốc, sự hâm mộ của giới trẻ dành cho K-pop được ví như một phần của nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. Đây được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn nơi “xứ sở Kim Chi” này. Tạo cho Hàn Quốc một nền văn hóa nhiều sắc màu vừa cổ kính vừa hiện đại và tấp nập.

Vì vậy, nền văn hóa Hàn Quốc rất phù hợp với nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả du học sinh Việt Nam. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trao đổi văn hóa với nhau.

Học phí du học hợp lý

Học phí du học Hàn Quốc, luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh cũng như học sinh đều quan tâm đến.

So với các nước Châu Á, học phí ở các trường Hàn Quốc tương đối hợp lý với du học sinh Việt Nam. Tùy theo trường, theo khu vực trung bình học cho một năm tại Hàn khoảng 6.700.000 Won (tương đương 6.000 USD khoảng 130 triệu VNĐ).

Đối với các ký túc xá trong trường, khoảng 700.000 Won (khoảng 625 USD – 14 triệu VNĐ). So với các trường tại Mỹ học phí lên đến 22.000 USD (khoảng 500 triệu VNĐ).

Hơn hết, chi phí ăn uống, đi lại tại đây cũng tương đối rẻ. Bạn có thể sử dụng tàu điện hoặc xe bus để di chuyển đến bất cứ đâu, với chi phí cực rẻ.

Sự đa dạng của các trường

Cũng giống như Việt Nam, ở Hàn mỗi trường đều có thế mạnh đào tạo mỗi ngành khác nhau. Bạn nên lựa chọn những ngôi trường có thế mạnh về ngành phù hợp với mình, sao cho quá trình học có thể tốt hơn và chuyên sâu hơn.

Bạn có thể xem xét và chọn Top 3 trường đại học hàng đầu S.K.Y: đại học quốc gia Seoul, đại học Hàn Quốc và đại học Yonsei. Đây là những trường được sinh viên trong nước và quốc tế rất yêu thích. Khi tốt nghiệp tại đây, cơ hội phát triển sau này của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Cơ hội học bổng

Có 2 loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường đại học và học bổng của chính phủ.

Để có được học bổng từ các trường đại học, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị học bổng dựa vào kết quả từng học kỳ.

Đối với học bổng của chính phủ, nếu đạt được học bổng này, cơ hội sau này của bạn sẽ rất tốt và rộng mở. Bởi đây là loại học bổng thể hiện sự giao lưu và gắn kết giữa hai quốc gia, những sinh viên được chọn phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất kỹ, do đó điều kiện xét tuyển sẽ khó hơn.

Dưới đây là một trong những lý do du học Hàn Quốc ngành ẩm thực:

– Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, tiếp cận nền văn hóa ẩm thực hàng đầu với các chuyên gia tài ba.

– Cơ hội định cư tại Hàn Quốc rất lớn vì đất nước này đang thiếu nhân lực về mảng ẩm thực tại các nhà hàng lớn.

– Đây là chuyên ngành có đầu ra lớn với mức lương rất cao.

– Cơ hội làm việc trong những nhà hàng, khách sạn lớn khi về nước với mức đãi ngộ hậu hĩnh.

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc ngành ẩm thực

Biết được những kinh nghiệm khi đi du học Hàn Quốc ngành ẩm thực là một trong những vấn đề cần thiết và quan trọng nhất. Ngoài những kinh nghiệm về chỗ ăn, chỗ ở, sinh hoạt,… thì vấn đề lựa chọn trường và chuyên ngành học cũng rất quan trọng.

Chuyên ngành học khi du học hàn quốc ngành ẩm thực

Đi du học hàn quốc ngành ẩm thực lựa chọn chuyên ngành gì? Ẩm thực có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, tùy theo sở thích, năng khiếu của bản thân mà sinh viên lựa chọn chuyên ngành học khác nhau.

– Chuyên ngành Nguyên liệu – chế biến món ăn

– Chuyên ngành cơ sở thực tiễn món ăn Hàn Quốc

– Chuyên ngành thực hành và chế biến món ăn cổ truyền Hàn Quốc

– Chuyên ngành chế biến món ăn châu Âu

– Chuyên ngành nấu ăn các món ăn nước ngoài

– Chuyên ngành tổng quan về rượu và tâm hồn.

Lựa chọn trường học khi đi du học hàn quốc ngành ẩm thực

Ngành ẩm thực thường chỉ được đào tạo ở các trường hệ cao đẳng. Một số trường có khoa, chuyên ngành đào tạo nổi tiếng được nhiều sinh viên lựa chọn như:

– Trường cao đẳng Kunjang ( 608-8 Doam-ri Seongsan-myeon Kunsan-si Jeollabukdo, South Korea)

– Trường cao đẳng Yeungjin (thành lập năm 1977 tại Daegu – một trong ba thành phố lớn nhất Hàn Quốc)

– Trường cao đẳng Cheonam (77, Yongbong-ro, Buk-gu, Gwangju, 61186, Korea)

– Trường cao đẳng Gumi (tọa lạc tại Keingsangbook – Gumi, cách Seoul khoảng 300 km)

– Trường Cao đẳng Suseong (Số 395 Manchon 3(sam)-dong, Suseong-gu, Daegu, Korea).

Có thể bạn quan tâm:

Du học hàn quốc ngành ẩm thực hiện nay đang là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Một ngành học với đầu ra, cơ hội việc làm rất lớn nên sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Tuệ Tâm

Nguồn: https://timviecdaubep.com

Tags:

Bài viết liên quan

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống...

Vai Trò và Công Việc của Chef de Partie là gì trong Nhà Hàng

Vai Trò và Công Việc của Chef de Partie là gì trong Nhà Hàng

Trong ngành công nghiệp nhà hàng, vai trò của một Chef de Partie là một phần không thể thiếu trong...

Lương Pha Chế: Khám Phá Nghề Nghiệp và Tiềm Năng Phát Triển

Lương Pha Chế: Khám Phá Nghề Nghiệp và Tiềm Năng Phát Triển

Lương pha chế không chỉ là một công việc mà còn là một nghề nghiệp có tiềm năng phát triển...

Bài đọc nhiều

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Để có thể thuận tiện theo dõi cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất, Timviec sẽ trình bày các cách viết hồ…

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star là cụm từ đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Bài…

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Để làm tốt kế toán nhà hàng,  các quy trình kế toán khách sạn là gì? – Quy trình làm…

Bài mới nhất

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual dining là một thuật ngữ phổ biến trong ngành ẩm thực, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về…

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental breakfast là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành khách sạn và du lịch, nhưng không phải ai cũng…

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.