Công việc đầu bếp trong khách sạn 5 sao có khác khách sạn thường?

04/07/2019 05:15 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Công việc đầu bếp ngành nghề chưa bao giờ lỗi thời và hết “hot” trong mọi thời, đặc biệt là đầu bếp khách sạn 5 sao. Vậy bí quyết nào giúp người tìm việc làm đầu bếp có mức lương đáng mơ ước trong khách sạn 5 sao sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Đầu bếp là một công việc mà đòi hỏi người làm nó không chỉ giỏi mà còn thật sự đam mê mới có thể đi theo con đường này. Đây là một công việc mà ngay khi nghe đến là hiện ngay trong đầu hình ảnh con người quần quật với cái nóng của lửa, mùi thức ăn, mùi dầu mỡ luôn vây bám quanh người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là một công việc có thể giúp người làm có thu nhập tương đối cao nếu thực sự có tâm với nghề. Hiện nay tìm việc đầu bếp cũng được nhiều bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực theo đuổi rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ những bí quyết để các đầu bếp tìm việc với mức lương đáng mơ ước, hay những vất vả đằng sau công việc này.

Giống như các ngành nghề khác, một người đầu bếp giỏi sẽ luôn được tạo điều kiện làm việc trong môi trường tốt nhất. Đã là một đầu bếp thì cơ hội được làm việc trong khách sạn 5 sao nổi tiếng chính là điều kiện giúp bạn tăng thêm thu nhập, lại có thể có môi trường tốt để phô diễn tất cả những sở trường và kĩ năng của bản thân bạn.

Công việc đầu bếp luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo ngoài trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Đó là điều kiện tiên quyết để người đầu bếp có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ. Vậy những yêu cầu để trở thành một đầu bếp tại nhà hàng hoặc khách sạn 5 sao và sở hữu mức lương đáng mơ ước là gì?

công việc đầu bếp khách sạn 5 sao

công việc đầu bếp khách sạn 5 sao (Nguồn: internet)

Đa dạng hóa thực đơn

Với một khách sạn 5 sao thì yêu cầu của khách hàng với mỗi món đều vô cùng khắt khe. Vì vậy, buộc người đầu bếp trong những khách sạn ấy phải luôn cẩn trọng trong tất cả các khâu tạo nên thành phẩm để sao có thể tương xứng với giá thành mà khách hàng bỏ ra cho món ăn đó. Việc đa dạng hóa thực đơn cũng là một yêu cầu mà những người đầu bếp làm việc tại đây phải nghiêm túc nghiên cứu và cố gắng đáp ứng đến mức tối đa.

Việc đa dạng hóa thực đơn, luôn có những ý tưởng sáng tạo trong mỗi món ăn không chỉ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng mà còn nâng cao vị thế của bạn đối với những người trong nghề. Người đầu bếp cũng giống một người nghệ sĩ đích thực vậy, việc chế biến và nấu những món ăn ngon như cách họ đang sáng tạo nghệ thuật vậy. Và đã là nghệ thuật thì sự sáng tạo luôn là yếu tố quyết định tác phẩm ấy có thành công hay không có tạo được dấu ấn hay không, cũng như thể hiện cái tài của người sáng tạo ra nó.

Vì vậy hãy đầu tư thời gian vào việc đa dạng hóa thực đơn cho khách sạn để khách hàng không bị nhàm chán hay cảm thấy khó có những lựa chọn vừa ý nhất.

Tư vấn món ăn cho khách hàng

Người hiểu về món ăn nhất chính là người tạo ra nó

Người hiểu về món ăn nhất chính là người tạo ra nó (Nguồn: internet)

Là một người đầu bếp thì hơn ai hết họ chính là người hiểu về món ăn của mình nhất. Vì vậy, hãy giúp khách hàng có những sự lựa chọn phù hợp với khẩu vị của bản thân họ, giúp họ có thể nếm được trọn vẹn hương vị tinh hoa của món ăn đó. Đó cũng là cách giúp thực khách cảm thấy hài lòng hơn khi thưởng thức và trải nghiệm dịch vụ phục vụ của khách sạn.

Nên nhớ hãy tư vấn cho khách hàng để học có thể lựa chọn được những món ăn mà họ cho là phù hợp với mình rồi sau đó mới chế biến món ăn theo sự order của khách hàng. Để kịp thời chuẩn bị những món ăn cho khách hàng thưởng thức đầu bếp có thể phối hợp với bộ phận phục vụ bàn để kịp thời phục vụ khách.

Rèn luyện khả năng nêm nếm đồ ăn thực sự chuẩn xác

Với công việc đầu bếp tại các khách sạn 5 sao thì điều tối kị nhất là chất lượng đồ ăn không ổn định, hương vị có sự thay đổi thất thường. Điều đó, khiến yêu cầu đặt ra cho những đầu bếp làm việc tại đây phải có một khả năng nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của số đông thực khách. Để có được kĩ năng này phải có sự rèn luyện qua thời gian cũng như điều kiện trải nghiệm thực tế.

Có những đầu bếp có một sự nhạy bén với các loại hương vị một cách rất tốt nên việc có thể nếm và đoán xem món ăn đã đạt chuẩn hay chưa đối với họ không quá khó khăn. Tuy nhiên, đó chỉ số ít vậy làm cách nào để rèn luyện khả năng này. Nếu bạn không bạn là một người quá nhạy bén với các loại gia vị và hương liệu, hãy dành thời gian rảnh mỗi ngày từ 30 phút đến 1 tiếng để ngửi tất cả các loại hương liệu cũng như gia vị. Sau đó, tập đoán từng loại gia vị cũng như hương liệu đó. Chắc chắn sau một quá trình liệu tập khả năng phản xạ với các loại gia vị cũng như hương liệu của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng dao

Nghề đầu bếp là một nghề mà dao chính là công cụ hỗ trợ chính trong căn bếp của họ. Khi bắt đầu học tập ngành bếp thì kỹ năng sử dụng dao luôn là kỹ năng đầu tiên mà tất cả mọi người đều được học. Người đầu bếp phải là người có kỹ năng sử dụng dao không chỉ thành thạo mà cần đạt đến độ điêu luyện. Một người đầu bếp giỏi là một người có khả năng sử dụng dao hoàn hảo.

Mỗi người đầu bếp đều có những con dao của riêng họ và những bộ dao ấy luôn được bảo quản và gìn giữ cẩn thận. Bởi muốn dùng dao tốt và đạt hiệu quả tốt nhất thì phải biết lựa chọn những chiếc dao phù hợp với bản thân người sử dụng nhất. Muốn trở thành đầu bếp giỏi trước tiên phải biết gìn giữ, bảo quản tốt công cụ hỗ trợ chính trong công việc nhất.

Luôn biết lắng nghe những nhận xét một cách có chọn lọc

Đó là trong những yếu tố giúp một đầu bếp ngày càng tiến bộ và có cơ hội tiến xa hơn trong lĩnh vực này. Hãy biết lắng nghe những ý kiến góp ý cả khen lẫn chê để bản thân biết được học còn thiếu sót ở đâu. Trong ẩm thực mỗi người có một khẩu vị riêng, một yêu cầu riêng. Vậy để có thể làm hài lòng số đông hãy lắng nghe những lời nhận xét một cách có chọn lọc nhất để có thể tự hoàn thiện bản thân của mình hơn.

luôn biết lắng nghe để hoàn thiện bản thân

luôn biết lắng nghe để hoàn thiện bản thân (nguồn: internet)

Bổ sung kiến thức

Công việc đầu bếp cũng như những công việc khác cần liên tục được bổ sung những kỹ năng kiến thức mới. Việc thường xuyên cập nhật những kiến thức liên quan đến ẩm thực sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng để phát huy tốt nhất sở trường của mình. Ngoài việc đọc nhiều sách báo chuyên ngành liên quan, các đầu bếp có thể tham gia những cuộc thi dành riêng cho đầu bếp được tổ chức để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm của những tiền bối trong nghề hay những đầu bếp đã thành danh, đó là cơ hội tốt để phát triển bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Lời Kết

Công việc đầu bếp là một công việc vất vả đòi hỏi những người theo đuổi công việc này không chỉ có đam mê mà phải cần có sức mạnh đối mặt với áp lực công việc cao. Đặc biệt khi trở thành đầu bếp trong các khách sạn 5 sao để có mức lương mơ ước thì đòi hỏi những trách nhiệm của bản thân người làm nghề cũng không nhỏ chút nào. Chỉ cần nắm chắc những bí quyết như bài viết trên chắc chắn thành công sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Mộc Nhiên

Nguồn: https://timviecdaubep.com

Tags:

Bài viết liên quan

Commis Chef là Gì? Vai Trò của Commis Chef Trong Ngành Bếp

Commis Chef là Gì? Vai Trò của Commis Chef Trong Ngành Bếp

Trong ngành nhà hàng và khách sạn, vị trí "Commis Chef" đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn...

VTOS Là Gì? Tầm Quan Trọng của VTOS trong Ngành

VTOS Là Gì? Tầm Quan Trọng của VTOS trong Ngành

Trong ngành du lịch của Việt Nam, VTOS (Vietnam Tourism Occupational Skills Standards) đóng vai trò vô cùng quan trọng....

Mô tả Công Việc của Bếp Trưởng trong nhà hàng

Mô tả Công Việc của Bếp Trưởng trong nhà hàng

Trong ngành nhà hàng và dịch vụ ẩm thực, vai trò của bếp trưởng là vô cùng quan trọng. Họ...

Bài đọc nhiều

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn

Để làm tốt kế toán nhà hàng,  các quy trình kế toán khách sạn là gì? – Quy trình làm…

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star là cụm từ đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Bài…

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Sữa chua bịch là món quà gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Chit cần cắn một góc…

Bài mới nhất

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual dining là một thuật ngữ phổ biến trong ngành ẩm thực, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về…

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental breakfast là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành khách sạn và du lịch, nhưng không phải ai cũng…

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.