Muốn trở thành đầu bếp giỏi cần những kỹ năng nào?

Việc trở thành đầu bếp giỏi không phải là điều đơn giản với bất cứ đầu bếp tìm việc đam mê ẩm thực. Vậy, muốn trở thành đầu bếp giỏi cần những yếu tố nào?

Nắm vững lý thuyết về nấu nướng

Việc trở thành một đầu bếp giỏi không phải đơn giản là việc bạn thực hành thường xuyên mà có được, mà điều đó còn phụ thuộc vào cả lý thuyết mà bạn đã được học. Bạn không thể xử lý mọi thứ bằng cảm tính để cho ra những món ăn ngon nếu bạn không phải là một thiên tài bẩm sinh có khả năng về ẩm thực. Bạn sẽ không thể biết được những nguyên liệu nào có thể kết hợp được với nhau để cho ra các món ăn tuyệt vời nhất hay cả những kỹ thuật nấu nướng nào được kết hợp với nhau tạo ra cách thức dễ dàng. Mỗi một vùng miền đều có những cách thức nấu nướng riêng hay các quốc gia cũng có những đặc trưng khác nhau về ẩm thực. Để biết những điều này bạn đều sẽ cần phải “học” qua lý thuyết từ sách vở, các website trên mạng hay chính những kinh nghiệm của người đi trước, rồi từ đó bạn mới có cơ sở để vận dụng biết cách thực hành làm ra các món ăn ngon đúng điệu.

Ở bất cứ, ngành nghề nào cũng vậy, bạn đều phải học những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Kiến thức bạn học được chính là nền tảng để bạn có thể nắm được các quy trình, thao tác từ khâu chuẩn bị để phục vụ các thực khách, cho tới việc đưa ra các món ăn sẽ được đưa vào kinh doanh trong tương lai … Nếu biết cách vận dụng từ lý thuyết vào thực tế hợp lý thì bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt trong công việc.

Nắm vững lý thuyết nấu ăn
Nắm vững lý thuyết nấu ăn. Nguồn ảnh Internet

Luôn có sự sáng tạo không ngừng

Một đầu bếp giỏi là người luôn biết cách xử lý công việc một cách nhạy bén, thao tác nấu ăn thuần thục và nêm nếm gia vị một cách chuẩn xác, hiểu rõ tường tận nguồn gốc của các nguyên liệu. Biết cách kết hợp thuần thục thì chắc chắn bạn sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng bạn.

Với vai trò là người luôn chịu trách nhiệm tạo ra thực đơn cho các khách sạn, nhà hàng thì người đầu bếp cần có sự linh hoạt, mạnh dạn thử kết hợp để nấu những món ăn mới, lạ, độc đáo hay cho ra cách nấu ăn mới. Đây chính là điểm khác biệt giữa một đầu bếp giỏi và một nhân viên bếp thông thường. Họ biết cách xây dựng thực đơn hợp lý, phù hợp với thị hiếu của thực khách.

Chính đam mê với nghề bếp làm tiếp thêm động lực cho họ có một động lực, cơ hội thăng tiến vượt trội sau này. Họ biết cách dựa vào những điều cơ bản để cho ra những món ăn sáng tạo, những hương vị độc đáo mà bạn không thể thấy được ở bất kỳ người nào khác.

Luôn sáng tạo không ngừng
Luôn sáng tạo không ngừng. Nguồn ảnh Internet

Nắm rõ vị trí của các dụng cụ, nguyên vật liệu làm bếp

Ở các khách sạn, nhà hàng danh tiếng thì gian bếp được bố trí vô cùng hiện đại và rộng rãi, thoải mái. Điều này đồng nghĩa với việc các dụng cụ làm bếp cũng sẽ khá nhiều khiến các đầu bếp luôn phải ghi nhớ rõ vị trí bảo quản và cách sử dụng của chúng. Ví dụ: Sẽ có rất nhiều loại dao, chảo, thớt khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu nấu nướng món ăn khác nhau.

Chưa kể tới các loại nồi, niêu, xoong, chảo, lò nướng … cũng có những thiết kế rất khác so với không gian của một khu bếp gia đình hay các khách sạn, nhà hàng bình dân thông thường. Khi bạn đã quá quen thuộc với vị trí của các dụng cụ này, thì việc nấu nướng của bạn cũng sẽ trở nên thuận tiện, đơn giản hơn bao giờ hết, và đảm bảo thời gian cho ra những món ăn phục vụ thực khách.

Nắm rõ dụng cụ, nguyên vật liệu làm bếp
Nắm rõ dụng cụ, nguyên vật liệu làm bếp. Nguồn ảnh Internet

4. Những kỹ năng mềm 

Các đầu bếp chuyên nghiệp ngoài kỹ năng nấu nướng món ăn ngon thì cũng cần có các kỹ năng mềm để đạt hiệu quả công việc như giao tiếp, sắp xếp công việc, lên ý tưởng cho món ăn … Khi bạn biết bố trí công việc cá nhân hợp lý, lúc bắt tay vào làm bếp sẽ không cảm thấy lúng túng mà ngược lại bạn biết cách tạo bầu không khí thoải mái với đồng nghiệp. Đây là cách để bạn và mọi người quên đi những khó khăn và vất vả trong gian bếp đồng thời bạn tạo được thiện cảm với những đồng nghiệp xung quanh mình. Bên cạnh đó, các tác phong làm việc như biết lắng nghe, tinh thần cầu tiến, sự hợp tác ưng ý với đồng nghiệp  … cũng góp phần không nhỏ trên con đường thăng tiến sự nghiệp của chính bạn.

Phần lớn thời gian công việc của một đầu bếp chủ yếu là trong khu bếp nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc và giao tiếp với rất nhiều người. Vậy nên, giao tiếp tốt cũng là một yếu tố bắt buộc tạo nên một đầu bếp giỏi. Nếu bạn cho rằng công việc của đầu bếp là một nghề khép kín, ít giao tiếp thì bạn đã hoàn toàn nhầm. Ở đây, bạn sẽ tiếp xúc không chỉ với cấp trên, đồng nghiệp và ngay cả những thực khách tới thưởng thức. Tuy nhiên, bạn không nên quá tự cao, tự đại mà nên học cách khiêm tốn, hòa đồng và không ngừng học hỏi từ họ để biết thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như công việc.

Nếu biết cách cộng hưởng các kỹ năng này với nhau, bạn chắc chắn sẽ trở thành một đầu chuyên nghiệp và chắc chắn tồn tại được lâu dài với nghề bằng tất cả niềm hứng thú, say mê từ chính những điều nhỏ nhất.

Những kỹ năng mềm
Những kỹ năng mềm. Nguồn ảnh Internet

Biết cách ghi nhớ và vận dụng

Đầu bếp giỏi không chỉ là biết nấu ăn ngon thôi là chưa đủ. Họ luôn nắm vững được những kiến thức cơ bản nhất trong nấu ăn như phương pháp chế biến, cách thức sơ chế, kết hợp các hương vị vùng miền, các khu vực hay quốc gia khác nhau, cách bảo quản các gia vị hợp lý … Một khi đã nắm vững những nguyên tắc này trong tay thì họ sẽ biết cách tạo ra những món ăn ngon đúng điệu. Việc ghi nhớ cũng là một yếu tố góp phần giúp họ thành thạo trong việc chế biến món ăn một cách dễ dàng, khéo léo nhất.

Lên kế hoạch hiệu quả

Để cho mọi công việc trong khu bếp được vận hành một cách hiệu quả, trơn tru chính là nhờ người đầu bếp chính biết phân bổ và lên kế hoạch hiệu quả. Họ biết chia nhỏ thời gian từ mọi khâu như sơ chế, chế biến tới cách bảo quản nguyên liệu sao cho món ăn khi làm ra luôn đảm bảo chất lượng cho thực khách tới thưởng thức ở bất cứ khoảng thời gian nào mà hương vị vẫn vô cùng cuốn hút.

Nắm vững quản lý tài chính

Người đầu bếp giỏi chính là người đứng ra lo liệu các vấn đề chi tiêu và quản lý tài chính trong gian bếp. Họ biết cách kiểm soát mọi thứ từ chi phí mua bán cho nhà hàng ở mức hợp lý nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng. Điều này góp phần không nhỏ tạo lên lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh cho chính khách sạn, nhà hàng mà họ hiện đang làm việc.

Quản lý tài chính
Quản lý tài chính. Nguồn ảnh Internet

Quản lý khối lượng công việc

Ngoài việc đưa ra những hiệu quả kinh doanh phù hợp, một người đầu bếp giỏi còn phải kiểm soát, nắm rõ khối lượng công việc của từng nhân viên cấp dưới, các nguyên vật liệu mua bán, thực đơn phục vụ thực khách, sắp xếp và điều phối công việc phù hợp, theo dõi các đơn hàng xuất, nhập. Điều này giúp cho toàn bộ công việc trong khu bếp được hoạt động một cách suôn sẻ nhất.

Xem thêm: 

Kết:

Khi bạn nắm được những yếu tố này trong tay thì đồng nghĩa với việc bạn đang lựa chọn đúng con đường cho mình trong việc trở thành một đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp trong tương lai gần.

Hồng Vân

Nguồn: https://timviecdaubep.com/

Đánh giá