Đầu bếp Nhật tiết lộ cách thưởng thức sushi và ramen ngon đúng điệu

09/07/2019 05:24 PM    |    Tìm việc   >  Món ngon

Đầu bếp Nhật nào cũng phải nắm rõ cách ăn sushi và ramen đúng. Việc làm đầu bếp của họ có thành công hay không cũng thể hiện từ những điều cực giản đơn này. Hãy để họ hướng dẫn cho bạn cách ăn 2 món này nhé!

Đầu bếp Nhật hướng dẫn cách ăn sushi “chuẩn bài”

Không cần phải thêm wasabi vào nước tương

Bạn không cần phải thêm wasabi vào nước tương. Các đầu bếp Nhật làm sushi luôn thêm sẵn một lượng với tỉ lệ hoàn hảo vào giữa lớp cơm và cá để tạo nên hương vị hòa quyện cho người ăn. “Có một cách truyền thống để ăn sushi, đó là nhúng phần cá vào nước tương, sau đó thêm wasabi lên miếng cá và thưởng thức” – đầu bếp nổi tiếng Matsuhisa chia sẻ.

Các đầu bếp Nhật luôn làm sushi với một tỉ lệ hoàn hảo

Các đầu bếp Nhật luôn làm sushi với một tỉ lệ hoàn hảo. Nguồn ảnh Internet

Dùng tay hoặc đũa tùy thuộc vào từng loại sushi

Theo các đầu bếp Nhật, loại sushi bạn ăn sẽ quyết định việc bạn dùng đũa hay dùng tay không. Đối với sushi được cuộn ngoài với lớp rong biển, nori, maki… thì bạn nên dùng tay để ăn bởi phần bao bọc bên ngoài giúp ngăn chặn việc tay bạn làm nhiễm bẩn các hương vị tinh tế bên trong.

Hãy dùng đũa khi ăn nigiri và các loại sushi khong có rong biển, hãy nhớ là xoay dọc miếng thức ăn rồi dùng đũa để gắp nó nhé, như vậy khi chấm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Không nên nhúng đẫm miếng sushi khi chấm

Khi chấm miếng sushi vào nước tương, bạn không nên thả cả miếng hay chấm nhiều njw[cs vì làm như vậy sẽ làm hương vị đặc trưng của sushi mất đi, ảnh hưởng không nhỏ đến vị giác. Chấm nhẹ nhàng, miếng cá vừa chạm nước tương (phần cơm tuyệt đối đừng chạm) vừa khiến miếng ăn ngon lại thể hiện mình là người có văn hóa ăn uống.

Khi chấm sushi vào nước tương, không nên nhúng đẫm

Khi chấm sushi vào nước tương, không nên nhúng đẫm. Nguồn ảnh Internet

Ngoài ra, tất cả sushi nên được ăn cả miếng, thay vì cắn ra.

 Lưu ý về đồ ăn kèm

Về phần ăn kèm, gừng được dùng để làm sạch khẩu vị của bạn giúp tẩy đi vị cá của miếng sushi vừa ăn. Miếng sushi tiếp theo sẽ được cảm nhận trọn vẹn như miếng đầu tiên bạn ăn. Tuy nhiên, một sai lầm thảm hại là chúng ta vẫn thường mắc phải đó là ăn kèm luôn cả gừng với sushi.

Không nên trộn lẫn gừng với sushi khi ăn. Gừng dùng để tẩy mùi món ăn trước trong vòm họng, giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn sau. Do vậy, hãy chỉ sử dụng gừng ở giữa các món ăn.

Trình tự ăn sushi đúng chuẩn

Bạn nên ăn sushi theo một trình tự nhất định: Bắt đầu bằng miếng sushi cá trắng, sau đó chuyển sang miếng có cá màu bạc, tiếp theo là miếng sushi cá màu đỏ rồi đến hương vị đậm đà nhất của sushi với cá hồi và trứng cá hồi. Cuối cùng là miếng sushi cuộn đơn giản như cá ngừ để kết thúc khẩu phần ăn của bạn.

Sushi trứng sẽ đóng vai trò là món tráng miệng. Miếng cá béo nhất nên để ăn cuối cùng. Ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.

Nên ăn sushi theo trình tự chuẩn để cảm nhận hết sự tinh tế

Nên ăn sushi theo trình tự chuẩn để cảm nhận hết sự tinh tế. Nguồn ảnh Internet

Ăn sushi không nên tách phần cơm và phần nhân riêng. Điều khó nhất trong làm món này là phải biết cân đối sao cho vừa đủ lượng cá, cơm và wasahi để trộn lẫn với nhau, tạo nên thể thống nhất. Vì vậy hãy ăn cả miếng để thưởng thức đầy đủ nhất hương vị của một món sushi. Nếu miếng sushi quá to, bạn có thể tách làm hai và để phần còn lại trong bát ăn của mình.

Khi ăn nên để phần cá chạm vào lưỡi đầu tiên. Điều đó giúp thực khách có thể cảm nhận được đầy đủ mùi vị của món ăn.

Đầu bếp Nhật “bật mí” nghệ thuật ăn ramen đúng điệu

Ngửi mỳ trước khi ăn

Chỉ một bát mỳ ramen nhìn tưởng chừng đơn giản thôi cũng ẩn chứa vô vàn tinh túy ẩm thực. Từ nước dùng, sợi mỳ cho đến rau, trứng, thịt đều có hương vị đặc sắc riêng. Chính vì thế trước khi ăn mỳ, người Nhật thường ngửi bát mỳ một lượt để cảm nhận được đầy đủ hương vị của các nguyên liệu bên trong.

Người Nhật ngửi mỳ cũng phải theo công đoạn khá cầu kỳ

Người Nhật ngửi mỳ cũng phải theo công đoạn khá cầu kỳ. Nguồn ảnh Internet

Và đừng nghĩ việc ngửi thì có gì mà khó, chỉ hít vào một hơi là xong. Người Nhật ngửi mỳ cũng cầu kỳ lắm bạn nhé! Họ sẽ ngửi các nguyên liệu theo chiều kim đồng hồ: bắt đầu là gừng, sau đó đến hành rồi thịt, nấm và cuối cùng là trứng. Mùi hương sẽ “dịch chuyển” từ nồng nàn đến dịu nhẹ khiến bạn cảm giác được toàn bộ tinh túy của bát mỳ dù chưa hề chạm đũa thưởng thức.

Húp mỳ xì xụp

Có một điều như “luật bất thành văn” dành cho những người sành ăn ramen, đó chính là phải tạo ra tiếng động khi húp mỳ, tiếng động càng to thì càng tốt. Theo như các đầu bếp Nhật chia sẻ thì hành động đó không chỉ như một lời khen ngợi gián tiếp đến tay nghề của người nấu mà còn thực sự làm hương vị bát mỳ trở nên ngon hơn. Ăn ramen thì đừng nghĩ đến việc ăn kiểu từ tốn bạn nhé bởi vì chỉ có húp mỳ xì xụp mới khiến sợi mỳ giữ nguyên được độ nóng hổi và lẽ dĩ nhiên ăn sẽ ngon hơn nhiều.

Uống nước khi ăn mỳ

Việc uống nước trong quá trình ăn ramen cũng có công dụng tương tự việc ăn gừng sau mỗi miếng sushi. Nước sẽ giúp bạn “rửa trôi” bớt hương vị của muối và đậu nành trong muỗng mỳ trước để những miếng sau luôn tinh tế và thanh nhẹ như ban đầu. Nếu bạn ăn ramen và gặp tình trạng càng ăn càng thấy mặn thì chính là bởi bạn đã quên sử dụng “bí kíp” này đó!

Nước sẽ giúp bạn "rửa trôi" bớt hương vị của muối và đậu nành

Nước sẽ giúp bạn “rửa trôi” bớt hương vị của muối và đậu nành. Nguồn ảnh Internet

Ăn theo trường phái “mini ramen”

Nếu ăn theo đúng chuẩn ramen truyền thống thì người ta thường chọn loại mỳ mềm vừa hoặc mềm nhiều để thưởng thức. Tuy nhiên những người theo trường phái “mini ramen” sẽ đi ngược lại số đông mà chọn mỳ cứng. Đây cũng được cho cách ăn ramen của những người sành ăn bậc nhất.

Họ sẽ gắp mỳ và toàn bộ các nguyen liệu (mỗi thứ một chút) kèm cả nước dùng vào thìa và thưởng thức, khi đó chiếc thìa chẳng khác một bát mỳ thu nhỏ nên nó mới có tên gọi “mini ramen” là vì thế. Ăn kiểu này sẽ tốn thời gian hơn cách thông thường nhưng lại mang đến một trải nghiệm rất thú vị!

Nước dùng ở đáy bát

Dù bạn có ăn ramen đúng điệu đến đâu mà bỏ quên thứ “thần thánh” này thì bạn cũng sẽ bị xếp hạng “nghiệp dư” trong giới sành ăn ramen ngay. Với một số người, việc thưởng thức phần nước dùng ở đáy bát mỳ cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng bởi lẽ phần nước này vị cực kỳ đậm, thậm chí còn khá nặng mùi bởi toàn bộ dầu tỏi đã lắng hết xuống dưới.

Dân sành ăn ramen sẽ húp trọn phần nước dùng dưới đáy bát

Dân sành ăn ramen sẽ húp trọn phần nước dùng dưới đáy bát. Nguồn ảnh Internet

Tuy nhiên với dân sành ăn thì họ sẽ húp trọn phần nước dùng dưới đáy bát này bởi họ biết rằng đây mới phần tinh hoa của toàn bộ bát ramen. Đừng bận tậm với mùi tỏi nặng nề, hãy thưởng thức trọn vẹn nước dùng đến giọt cuối cùng và bạn đã thành công trong việc ăn ramen đúng chuẩn Nhật Bản rồi đó!

Bạn có thể tham khảo:

Lời kết

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng là mang bản sắc riêng, cách họ ăn sushi hay ramen cũng không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Thưởng thức đồ ăn cũng là một loại nghệ thuật! Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm được cách ăn sushi và ramen sao cho đúng chuẩn style Nhật rồi. Chúc bạn thành công và ngày càng khám phá được nhiều sự tinh túy trong ẩm thực xứ sở Hoa Anh Đào nhé!

Ngọc Nguyễn

Nguồn: https://timviecdaubep.com/

Tags: Nhật Bản

Bài viết liên quan

Cách Làm Yaourt Tại Nhà Thơm Ngon Cho Ngày Hè

Cách Làm Yaourt Tại Nhà Thơm Ngon Cho Ngày Hè

Yaourt không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn là một món ăn sạch phổ...

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Bưởi Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Bưởi Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà

Bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng ngon miệng, mát lạnh và đậm đà hương vị của bưởi? Vậy...

Cách Làm Kem Chuối Cốt Dừa Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

Cách Làm Kem Chuối Cốt Dừa Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

Kem chuối cốt dừa là một món tráng miệng ngon mát, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng, đặc biệt phù...

Bài đọc nhiều

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star là cụm từ đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Bài…

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Sữa chua bịch là món quà gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Chit cần cắn một góc…

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Để có thể thuận tiện theo dõi cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất, Timviec sẽ trình bày các cách viết hồ…

Bài mới nhất

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual dining là một thuật ngữ phổ biến trong ngành ẩm thực, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về…

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental breakfast là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành khách sạn và du lịch, nhưng không phải ai cũng…

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.