Ý nghĩa của ngày đầu bếp thế giới 20-10 không phải ai cũng biết

23/07/2019 02:22 PM    |    Tìm việc   >  Chuyện nghề

Không phải đầu bếp tìm việc nào cũng biết được ý nghĩa ngày 20/10. Bởi đây là ngày tôn vinh những người làm nghề bếp hay còn gọi là ngày đầu bếp thế giới.

Ngày đầu bếp thế giới (International Chef ‘s day) là cơ hội để tôn vinh những người đã cống hiến sức lực tâm huyết của mình cho nghề. Ai làm nghề gì cũng có một ngày “giỗ tổ” và ngày 20-10 hàng năm được coi là ngày “lễ tổ” của nghề đầu bếp trên thế giới. Hiểu đơn giản là vậy nhưng nhiều người không hiểu được cặn kẽ nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc về ngày này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều đó.

Nguồn gốc về ngày đầu bếp thế giới

Nguồn gốc về ngày đầu bếp thế giới

Nguồn gốc về ngày đầu bếp thế giới. Nguồn ảnh Internet

Bill Galagher là cha đẻ sáng lập ra ngày đầu bếp thế giới vào năm 2004, thời điểm đó ông đang là chỉ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới (WACS). Từ đó, cứ đến ngày 20-10 hàng năm ngành đầu bếp thế giới lại lấy ngày đó làm ngày tôn vinh những con người làm trong nghề chế biến tinh hoa ẩm thực. Không chỉ những người trong ngành nhớ đến ngày này mà ngay cả những người yêu mến công việc đầu bếp như chị em nội trợ cũng có hoạt động kỷ niệm ngày trọng đại này.

Cũng giống như các ngày “giỗ tổ ngành” khác, ngày 20-10 lập ra để tôn vinh, ca ngợi sự cống hiến tài hoa của những con người làm nghề đầu bếp, hơn nữa đây cũng là cơ hội để mọi người trong xã hội biết đến vai trò quan trọng của người đầu bếp cũng như khẳng định nhu cầu thưởng thức ẩm thực, tinh hoa văn hóa qua ẩm thực của con người.

Nhân tố quan trọng nhất để tạo nên những đầu bếp là chính là những người làm công việc đầu bếp trong các nhà hàng, bếp ẩm thực trên khắp thế giới. Hay gọi theo tên tiếng Anh (Chief)  đó là những Chef- đây là cụm từ chỉ những người đầu bếp chuyên nghiệp có tài năng và khả năng tài tình trong những căn bếp. Đây được coi là nhân tốt quyết định, là linh hồn của ngày đầu bếp trên thế giới.

Cùng có cái tên bắt đầu với từ Chef nhưng mỗi đầu bếp sẽ có một vai trò quan trọng khác nhau trong căn bếp. Với mỗi vị trị lại có một tên gọi khác nhau như Sous chef, Chef de partie và Commis Chef.

Sous chef

Sous chef là cách gọi của những người giữ vai trò bếp phó, hỗ trợ đắc lực bếp trưởng. Không phải bắt tay trực tiếp vào xào nấu hay làm đứng bếp mà bếp phó sẽ giúp đỡ bếp trưởng lập ra kế hoạch làm việc cho toàn thể nhân viên trong bếp, sát sao mọi hoạt động của nhân viên và đánh giá, giám sát chất lượng thực phẩm. Đây cũng là người sẽ tiếp nhận xử lý vấn đề liên quan đến nhân sự trong bếp, là người hướng dẫn công việc cho người mới làm và tiếp quản trách nhiệm khi bếp trưởng đi vắng.

Shous Chef

Shous Chef. Nguồn ảnh Internet

Chef de partie

Không giống như Sous Chef, Chef de partie được coi là team leader trong bếp, chịu trách nhiệm một giai đoạn như chế biến món ăn hay trực tiếp nấu nướng. Trong các nhà hàng kiểu Tây, công việc trong bếp được chia thành nhiều giai đoạn trong nhiều gian bếp, đứng đầu mỗi gian đó chính là Chef de partie. Dễ hiểu hơn có Chef de partie chuyên về món khai vị, Chef de partie chuyên về món chính, Chef de partie chuyên về tráng miệng bánh ngọt…

Chef De Partie

Chef De Partie. Nguồn ảnh Internet

Phân chia công việc như thế sẽ khiến đầu bếp dễ quản lý công việc và nhân sự trong khu vực mình quản lý. Các Chef de partie cũng phải chịu trách nhiệm với khu vực do mình đứng đầu.

Comics chef

Comics chef (range chef) là người hỗ trợ công việc cho các chef de partie, đây là danh từ để chỉ những người mới học việc ngoài thực tế sau khi học xong một chương trình ẩm thực chuyên nghiệp nào đó. Vị trí này chỉ mang tính học hỏi nhưng nhiều Comics chef thông minh sẽ sớm nắm chắc được công việc, và có cơ hội lên làm đầu bếp chính.

Comics chef (range chef) là gì

Comics chef (range chef) là gì? Nguồn ảnh Internet

Ý nghĩa của Ngày đầu bếp thế giới

Trước hết, mục đích của việc thành lập ngày hội này là để tôn vinh, ghi nhận sự cống hiến của những người trong nghề đầu bếp. Đồng thời, đây còn là cơ hội để lan tỏa nhận thức sâu rộng, đúng đắn về vai trò quan trọng của người đầu bếp trong xã hội.

Không chỉ vậy, thông qua các hoạt động chào mừng, người tổ chức còn hướng đến việc giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng như cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh mỗi ngày.

Ý nghĩa của ngày đầu bếp

Ý nghĩa của ngày đầu bếp. Nguồn ảnh Internet

Điều đáng buồn là Ngày đầu bếp thế giới vẫn chưa thực sự được hưởng ứng nhiệt tình tại Việt Nam. Nguyên do bởi tầm quan trọng và vai trò của những người làm nghề đầu bếp chưa được phổ biến rộng rãi.

Thế nhưng bất chấp thiệt thòi đó, những người đầu bếp vẫn ngày đêm mệt mài với công việc để đem đến những món ăn ngon cho thực khách. Đối với họ việc tạo ra các món ăn ngon không chỉ là việc làm kiếm sống mà còn là đam mê bất tận.

Hy vọng sau bài viết này, những Chef sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ nhận được cái nhìn khác từ phía dư luận. Và họ sẽ sớm có được một Ngày đầu bếp thế giới đúng nghĩa!

Những điều tạo nên sức hút của nghề đầu bếp 

Cơ hội được khẳng định bản thân

Khi bạn tích lũy cho mình được một vốn kiến thức về ẩm thực nhất định trong suốt quá trình học tập và rèn luyện. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trên con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của bạn. Nếu bạn có may mắn và cơ hội được làm việc trong những khách sạn, nhà hàng mang tầm quốc tế, bạn lại càng có cơ hội để khẳng định bản thân mình. Bên cạnh đó, bạn được học hỏi thêm những kinh nghiệm từ những người xung quanh để nâng cao năng lực bản thân. Có những người muốn tạo thêm sự thử thách, khám phá bản thân còn lựa chọn phát triển sự nghiệp ở nước ngoài. Khi bạn có đủ trình độ đẳng cấp, bạn sẽ được nhiều đơn vị tuyển dụng chào mời với mức lương vô cùng hậu hĩnh, kèm theo các chế độ vô cùng tốt và môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc mở mang kiến thức, bạn còn học được các kỹ năng mềm cần thiết mà bất cứ đầu bếp nào cũng cần có chẳng hạn: cách giao tiếp, ứng xử, lên kế hoạch làm việc, sáng tạo món ăn, làm việc theo nhóm, nắm bắt tình hình công việc trong gian bếp … Khi bạn hoàn thiện bản thân thì con đường đến với những cấp bậc cao hơn cũng trở nên dễ dàng.

Tôi luyện tác phong chuyên nghiệp

Trong ngành dịch vụ, ở bất cứ lĩnh vực nào thì tác phong làm việc luôn được đề cao hơn bao giờ hết và nghề bếp cũng vậy. Bởi lẽ, điều này là một phần không thể thiếu trên con đường thành công trong nghề bếp của bất cứ ai. Nếu bạn là người có năng lực nhưng lại không có phong thái làm việc chuyên nghiệp thì bạn rất dễ bị từ chối, thậm chí là khó xin việc. Ngược lại, với những người có tác phong chuyên nghiệp, họ biết mình là ai và biết mình phải làm gì? Từ đó, họ luôn biết nhìn nhận mọi việc theo một cách tích cực, quý trọng công việc mà bản thân đã chọn.

Nghề đầu bếp không chỉ giúp bạn đam mê với các món ăn mà nó còn giúp bạn học cách chăm chỉ, hiểu được giá trị nghề nghiệp để trở thành một đầu bếp giỏi toàn diện.

Xem thêm: 

Hồng Vân

Nguồn: https://timviecdaubep.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống...

Vai Trò và Công Việc của Chef de Partie là gì trong Nhà Hàng

Vai Trò và Công Việc của Chef de Partie là gì trong Nhà Hàng

Trong ngành công nghiệp nhà hàng, vai trò của một Chef de Partie là một phần không thể thiếu trong...

Lương Pha Chế: Khám Phá Nghề Nghiệp và Tiềm Năng Phát Triển

Lương Pha Chế: Khám Phá Nghề Nghiệp và Tiềm Năng Phát Triển

Lương pha chế không chỉ là một công việc mà còn là một nghề nghiệp có tiềm năng phát triển...

Bài đọc nhiều

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Cách làm yaourt bịch ngon đơn giản tại nhà

Sữa chua bịch là món quà gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Chit cần cắn một góc…

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star – Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Michelin Star là cụm từ đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Bài…

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất 2023

Để có thể thuận tiện theo dõi cách viết hồ sơ xin việc đúng nhất, Timviec sẽ trình bày các cách viết hồ…

Bài mới nhất

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual Dining là Gì? Đặc điểm khác biệt so với Fine dining

Casual dining là một thuật ngữ phổ biến trong ngành ẩm thực, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về…

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental Breakfast là gì? Lợi ích của Continental Breakfast

Continental breakfast là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành khách sạn và du lịch, nhưng không phải ai cũng…

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Tiền Tip là Gì? Cách Sử Dụng Tiền Tip Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của tiền tip và cách sử dụng nó trong đời sống…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.